Tết Hàn thực - Trải nghiệm thú vị của học sinh lớp 2A, 2B Trường Tiểu học Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên

Tết Hàn thực - Trải nghiệm thú vị của học sinh lớp 2A, 2B Trường Tiểu học Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên

          Với mục đích giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của Tết Hàn thực. trong buổi học ngày 10/4/2024 (tức ngày 02/3 âm lịch) Cô giáo chủ nhiệm của lớp 2A và lớp 2B đã tổ chức lồng ghép HĐTN cho học sinh của lớp trải nghiệm làm bánh trôi nhân dịp “Tết Hàn thực”.

          Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là Tết ăn đồ lạnh. Vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt sẽ làm món bánh trôi và bánh chay dâng lên lễ Phật và cúng tổ tiên để hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Đó không chỉ là nét đẹp văn hóa đặc sắc mà còn là một nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt.

          Hoạt động trải nghiệm nhân dịp Tết Hàn thực này, học sinh có cơ hội được tham gia vào các công đoạn để làm bánh trôi, bánh chay và được thưởng thức luôn những sản phẩm do tự mình làm ra. Một buổi trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị đã ghi lại dấu ấn trong mỗi bạn nhỏ bởi niềm vui và sự bổ ích.

          Được cô giáo Vũ Thị Thanh Nga và cô giáo Trần Thị Liên hướng dẫn, các bạn nhỏ vô cùng hào hứng, với nhiều bạn thì đây là lần đầu tiên các con được trực tiếp nặn bánh như thế này. Những đôi tay nhỏ nhắn, những động tác còn vụng về nhưng các con đã vô cùng thích thú khi những sản phẩm đầu tiên do chính mình tạo ra. Những chiếc bánh dù kích thước to nhỏ còn khác nhau, nhưng đó là cả sự cố gắng, nỗ lực của các con. Qua những hoạt động như thế này các con biết trân quý những sản phẩm mình làm ra và hơn cả các con có thể hiểu được giá trị truyền thống trong văn hóa của người Việt.

Một số hình ảnh trong ngày trải nghiệm làm bánh trôi trong dịp Tết Hàn thực của các bạn nhỏ lớp 2A, 2B

 


Tin, bài: Cô giáo Trần Thị Liên, Vũ Thị Thanh Nga